Xu hướng dịch chuyển FDI, cơ hội nào cho bất động sản công nghiệp phát triển

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang bùng nổ sự phát triển của xu hướng dịch chuyển FDI, mở ra những cơ hội mới với bất động sản công nghiệp…

FDI đổ bộ đến Việt Nam

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận làn sóng dịch chuyển của dòng vốn FDI với các công ty hàng đầu trên thị trường quốc tế như: công ty Samsung (Hàn Quốc), công ty Hanwa ( Hàn Quốc), Huafu (Trung Quốc), Yokowa (Nhật Bản), Goertek (HongKong), …

FDI

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam 2019 chứng kiến sự gia tăng kỷ lục của ngành bất động sản công nghiệp với nguồn vốn đầu tư FDI lên đến 38 tỷ USD tại Việt Nam. Savills Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam đang có hơn  326 khu công nghiệp với 251 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thúc đẩy nguồn cung cho thị trường bất động sản công nghiệp, nhanh chóng lấp đầy tỷ lệ khu công nghiệp tại các thành phố lớn phía Nam và phía Bắc, tạo sức hút phát triển thị trường. 


Thực tế đã chứng minh, xu hướng dịch chuyển FDI tại Việt Nam xuất phát từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung, tạo nên những thay đổi tích cực, góp phần thay đổi diện mạo cho thị trường công nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia bất động sản đã chứng minh, với 25% thuế quan xuất nhập khẩu áp trên tổng giá trị xuất khẩu lên đến 250 tỉ đô, Trung Quốc còn có khả năng tiếp tục tăng 10% trên tổng số vốn đầu tư,  đa dạng hóa quy trình sản xuất và xê dịch nhà máy của các công ty lớn đến các quốc gia lân cận. Việt Nam luôn nằm trong top những quốc gia sở hữu nguồn nhân lực lớn cùng đội ngũ lao động dồi dào, nguồn chi phí thấp,  trở thành điểm đến thích hợp của làn sóng đầu tư FDI.

Cơ hội lớn đến với bất động sản công nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư , tổng vốn FDI trong 4 tháng đầu năm 2019  đạt 12,33 tỉ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh so với cùng kỳ giai đoạn 2016-2018. Hiện nay, các lĩnh vực kinh tế thị trường trên thế đang bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, thế nhưng, các chuyên gia bất động sản vẫn dự đoán dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện của hơn 57 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho thị trường. Hiện nay tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 12,3 tỉ USD, chứng minh tiềm năng không giới hạn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Biệt thự An Lạc Symphony

Giữa bối cảnh dịch Covid -19 đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia cường thịnh như Mỹ và Trung, Việt Nam vinh dự trở thành một trong những quốc gia có khả năng kiểm soát dịch tốt nhất, tạo niềm tin bền vững đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trở thành điểm sáng bảo vệ sự an toàn của các tập đoàn doanh nghiệp lớn toàn cầu. Các chuyên gia cũng khẳng định, sau khi đại dịch kết thúc, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ của dòng vốn FDI, mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ, đáp ứng nhu cầu gia tăng trong tương lai. 


Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, thị trường động sản công nghiệp Việt Nam đã và đang tạo dựng niềm tin bền vững về khả năng tăng trưởng trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất của khu vực Đông Nam Á. Dù trong thời gian ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn luôn sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Đây là một trong những cơ hội tốt tạo điều kiện phát triển thuận lợi của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai.